Đến với Phú Yên bạn không chỉ được ngắm những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, những bãi biển xanh mát mà bạn còn được thưởng thức những món đặc sản siêu lòng người. Một trong số những món đặc sản đó không thể không nhắc tới bánh canh hẹ. Một món không lạ nhưng lại ngon khó cưỡng.
- Xem thêm: Đặc sản Phú Yên làm quà
Nổi tiếng sau cơn sốt của bộ phim “ Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” Phú Yên đã trở thành một cái tên hot trong danh sách địa điểm du lịch đẹp tại Việt Nam. Tới đây Du khách sẽ phải thích thú với những món đặc sản thơm ngon khó cưỡng. Bánh canh một món quen thuộc của các tỉnh miền trung, đặ biệt là các tỉnh từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận. Những mỗi một nơi bánh canh lại được chế biến và mang hương vị khác nhau.
Như đúng cái tên của mình, thay vì dùng hành lá hay hành hoa thì bánh canh Phú Yên lại được dùng bằng lá hẹ. Đây cũng chính là đặc.điểm riêng làm nên hương vị và tên của của món ăn này. Ngoài các nguyên liệu thường thấy như chả cá, sợi bánh... thì màu xanh mướt cùng vị thơm nồng của hẹ chính là điểm nhấn tạo nên sự hấp dẫn riêng đối với du khách khi thưởng thức món ăn bình dị này.
Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, mềm nhưng khi nấu không bị gẫy, dai và không bở. Chả cá được làm từ các loại cá biển có nhiều ở đây như cá mối, cá cờ, cá nhồng... Thịt cá được xay nhuyễn sau đó nặn thành những viên chả cá to tròn và dầy, đợi viên cá dáo nước thì đem chiên vàng giòn, đều tay đẻ chả không bị vữa và màu không đều.
Công đoạn đầu tiên khi nấu bánh canh hẹ Phú Yên đó là cho nước dùng vào nồi nấu sôi lên, chọn những con cá thu ngon nhất đã rửa sạch vào nấu cùng nấm rơm. Cho thêm các loại gia vị muối, hạt nêm, mì chính sao cho vừa khẩu vị ăn. Công đoạn tiếp theo khi bạn thấy cá thu đã chín thì vớt ra, để nguội và xé thảnh những miếng cá nhỏ. Sử dụng nồi nước khác nấu thật sôi lên, chần sơ qua bột bánh canh cho mềm rồi cho ra bát tô lớn. Thêm phần cá thu, chả cá, trứng cút vào tô,sau đó múc nước dùng kèm nấm rơm rưới đều lên tô bún luôn. Rắc lên bên trên ít hẹ, rau giá bạn chần gắp gọn sang một bên nhé. Thêm tí hạt tiêu để tô bún dậy mùi hấp dẫn cực ngon hơn.
Nhờ sự phong phú của cá biển và các loại gia vị có sẵn của vùng đất Phú Yên mà nơi đây đã làm nên một món ăn ngon siêu lòng người. Nếu có dịp ghé thăm Phú Yên bạn nên thưởng thức bánh canh hẹ để cảm nhận hết được vẻ đpẹ sự mộc mạc của vùng đất Phú Yên.
Tin liên quan:
Tin liên quan: