Wednesday, August 23, 2017

Ngon ngất ngây với món vịt Cầu Dứa Nha Trang

Nha trang không chỉ nổi tiếng với những bãi biển, hòn đảo đẹp nên thơ và những khu phố du lịch sầm uất mà còn ghi dấu trong lòng thực khách với “khu phố vịt” Cầu Dứa trứ danh.


Thiên nhiên trù phú đã ưu đãi Nha Trang hết lòng, thực khách khi đến Nha Trang không chỉ được thưởng thức những món hải sản tươi ngon, được chế biến khéo léo, mà còn bị hút hồn bởi những món được chế biến từ bò, gà, vịt hay một số loại khác như bò nướng Lạc Cảnh hay vịt Cầu Dứa. Đặc biệt, khi nói tới món vịt Cầu Dứa, du khách không thể bỏ qua “khu phố vịt” chỉ cách Nha Trang gần 4km và là địa điểm tuyệt vời để thưởng thức món vịt đậm chất Nha Trang.


Nhiều người dân Nha Trang cũng như du khách các nơi khi đến khám phá du lịch Nha Trang còn cho rằng, sau đặc sản yến sào Khánh Hòa, có lẽ vị trí thứ hai là thuộc về vịt Cầu Dứa, món ăn dân giã mà dư vị khó quên. Vậy điều gì đã làm nên dấu ấn cho món vịt Cầu Dứa? Theo người dân địa phương và các chủ quán bán vịt, thì thịt vịt ngon bởi từ chính nguyên liệu và nguồn vịt lấy từ Ninh Hòa, vùng đất trù phú. Với những cánh đồng phì nhiêu, giàu tôm cá, nơi đây đã nuôi lớn những đàn vịt béo ngon mà không ngậy, không hôi do được nuôi bằng nguồn thức ăn tự nhiên chứ không dùng thức ăn công nghiệp. Chẳng những thế, món vịt ngon có tiếng này còn đi cả vào phương ngôn địa phương, mọi người hay truyền tai nhau về các đặc sản của Nha Trang như “Yến sào Hòn Nội, vịt lội Ninh Hòa, tôm hùm Bình Ba, nai khô Diên Khánh”.


Các món ăn được chế biến từ vịt ở phố Cầu Dứa khá đa dạng, vịt sẽ được chế món theo nhiều cách khác nhau, mỗi món đều tạo nên vị ngon rất riêng. Phổ biến nhất, có lẽ phải kể đến vịt luộc và vịt nướng. Du khách có thể chọn cho mình một đĩa vịt luộc đơn giản, ăn với chút mắm gừng, nhâm nhi chén rượu nếp ngọt thơm với đĩa vịt ngọt béo thì còn gì tuyệt bằng. Tinh tế hơn, ta có thể thử món vịt tiềm hay món cháo vịt ấm nóng. Nói đến các món chế biến từ vịt thì cũng không thể bỏ qua tiết canh vịt, nếu bạn không ngại thì có thể thử chút tiết canh vịt thanh mát, ăn kèm với gan, mề và chút lạc rang bùi, thử một miếng để rồi nhớ một đời.


Những con vịt tưởng rằng “chân quê” quen thuộc với tất cả người dân Việt Nam, nhưng dưới bàn tay khéo léo và sự tinh tế của người Nha Trang  đã trở nên hấp dẫn lạ thường. Quả thật Nha Trang không hổ danh là vùng đất dễ làm say đắm lòng người, đến rồi lại không muốn về, với đủ các món đặc sản của biển trời và của đất mẹ. Nhất định khi có dịp tới đây, bạn đừng quên thưởng thức món vịt Cầu Dứa ở “khu phố vịt” nhé!